Điều gì làm nên một bộ ảnh đẹp, liệu có câu trả lời

- by -

Đã có rất nhiều người hỏi mình câu này, thế cho nên

Nếu như bạn mong chờ có được câu trả lời trong bài này thì xin lỗi mình đã  làm cho bạn thất vọng, chỉ là mình giật tít thôi, nhưng đã lỡ bấm vào đây rồi thì thôi cũng ráng đọc cho hết đi nha, vì mình tin rằng đây cũng là những thông tin có ích cho bạn, vì mình không thích viết những bài vớ vẩn trên website của mình, vì tốn thời gian để viết và cũng tốn thời gian của người đọc nữa. Cảm ơn các bạn 😀

 

Vậy các bạn có sẵn sàng để đọc tiếp không ?

 

 

Bù lại có 1 câu hỏi khác nhiều người cũng hỏi mình là : Tại sao cũng là hình chụp của 1 công trình, cùng 1 loại máy ảnh ống kính, mà hình ảnh hoàn thiện của mỗi 1 người chụp lại khác nhau đến thế ?!

 

Thì mình có 1 số giải thích như sau:

. Khung giờ thời tiết khác nhau trong ngày, ánh sáng, moment sẽ rất khác nhau

. Ngay từ bước đầu cách thiết lập thông số để ra 1 tấm hình mỗi người đã mỗi khác

. Mặc dù có thể cùng đặt máy ảnh tại 1 góc chụp, nhưng có người chụp thấp có người chụp cao, có người xoay qua trái 1 chút, và có người thì xoay qua phải 1 chút, và có người thì chụp góc ngang, nhưng có người lại lựa chọn đặt máy chụp dọc.

. Chưa kể có người chụp rộng, có người chụp góc hẹp chi tiết.

. Vì sao họ làm như thế, vì con mắt của mỗi người họ nhìn trong khung hình đều khác nhau, chủ yếu là muốn đưa những gì vào trong khung hình.

 

Đấy chỉ là mới là chụp thôi đấy nhé.

 

Vậy còn hậu kỳ thì sao?

Tomqast đã đọc được ở đâu đó có người đã nói rằng: “Nhiếp ảnh chính là 1 cuộc chơi của ánh sáng”, và sự khác biệt làm nổi bật tấm hình cũng chính là ánh sáng… có những nơi nhìn ban ngày rất bình thường kô muốn nói là xấu và nhàm chán nhưng đêm tối khi lên đèn lại rất là ảo diệu, và ngược lại nhìn buổi tối có những chỗ chán không có gì để xem, nhưng ban ngày thì khi ánh sáng tràn đầy thì nó lại rất tuyệt vời, nhiệm vụ của người chụp ảnh chính là nhìn ra cái ánh sáng ấy để đưa vào trong tấm hình. Và đặc biệt là khi hậu kỳ retouched hình thì càng biết cách làm nổi nó hơn.

 

 

Thế thì khi hậu kỳ chúng ta làm gì ?

. Có người thích làm cho cả 1 tấm hình sáng trưng rõ nét, nhưng có người thì lại thích nhấn nhá làm hiệu ứng sáng chỗ này, tối chỗ kia, làm nó nổi bật lên cái mà họ muốn người nhìn cần phải tập trung vào.

. Ngoài ra việc kéo màu làm màu cũng làm thay đổi rất nhiều trong tấm hình, có người thích làm tông màu lạnh, có người thích tông màu nóng, họ sẽ chỉnh màu, thậm chí là họ còn chơi chiêu triệt tiêu màu, và hoặc làm đổi màu để nổi bật từng khu vực một.

. Tiếp theo sẽ là cắt hình để tạo bố cục khung hình, điểm này cũng làm khác biệt khi có người cắt thành vuông, có người cắt trên dưới, cắt 2 bên , v.v…. để tạo thành 1 bố cục hoàn chỉnh đúng ý đồ của họ tạo nên đối xứng, tỉ lệ 3/4 , 1/2 , tỉ lệ vàng, v.v….

. Cái cuối cùng kô kém phần quan trọng đó chính là chùi hình, làm sạch hình, tẩy bỏ những vết lấm lem bụi trên cảm biến máy ảnh, rác, loang lổ trong hình, v.v… , hoặc thậm chí là xóa hẳn 1 vài vật thể nho nhỏ gây khó chịu ảnh hưởng thị giác trong khung hình v.v….

. Chưa kể họ còn tạo hiệu ứng làm mờ, làm rõ, v.v…. nói chung rất là nhiều bước tùy vào ý đồ của họ.

 

 

Nói chung để có 1 tấm hình “hoàn chỉnh” đối với bản thân mỗi người chụp thì phải trải qua rất nhiều công đoạn,  nhiều bước và cũng tùy vào trình độ khả năng của mỗi người chụp.

Còn “đẹp và cảm được hay không” đối với người xem thì đó lại là 1 câu chuyện khác vì mỹ quan nghệ thuật của mỗi người mỗi khác thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi xu hướng của xã hội của số đông, vì thếnên chúng ta không thể nào chiều lòng và đáp ứng hết tất cả được.

1 người thích cổ điển lại bắt họ yêu cái style hiện đại thì quá khó với họ, 1 người thích full đồ nội thất lại kêu họ mê tối giản thì khác nào tra tấn, thử thách họ.

Xã hội là 1 tồn tại của sự đa dạng.

Cho nên mọi thứ sẽ là “rất may mắn” khi sản phẩm hoàn thiện của chúng ta lại phù hợp, lại được với đại đa số người xem họ “cảm” được.

 

P/S: cho nên trong phạm trù về nghệ thuật đừng bao giờ mong chờ 1 người ABC, lại có thể thay thế và chụp giống được như người XYZ, sẽ rất rất rất rất khó và thậm chí là gần như không thể.

 

Anh thợ chụp dạo #Tomqast