Nikon Z5 – cái máy bào tiền của Tomqast

- by -

Cho đến ngày hôm nay đã 3 năm kể từ lúc Nikon ra dòng máy Z5 (July 21, 2020), mình chưa từng có 1 ngày cảm thấy hối hận khi mua đầu tư nó, nó giống như hồi đó Nikon ra dòng Full Frame D600 và mình cũng mua ngay lập tức vậy, thì với Z5 mình cũng mua liền để thay thế cho Z6 lúc Z5 vừa mới ra mắt. ( hãy tìm đọc các bài chia sẻ trước của mình trên website )

 

 

Từ lúc còn ở VN, mình chỉ chụp kiến trúc, nội ngoại thất, mình đã rất happy Z5 vì đủ nhu cầu do nó là fullframe.

Cho đến khi qua bên Mỹ, phải xây dựng lại thương hiệu từ đầu, giá chụp hình của mình phải giảm xuống chỉ bằng 1 phần 3, 1 phần 2 so với lúc còn ở Việt Nam để lấy tiếng, lấy thị trường, và mình còn phải nhận chụp thêm event, portrait, gia đình (cái mảng chụp hình mà mình đã bỏ chụp từ những năm 2013-2014) để kiếm thêm thu nhập và lấy thêm khách, cũng như tăng thêm mối quan hệ.

Thì mình lại càng cảm thấy Nikon Z5 càng tuyệt vời hơn biết bao nhiêu…, từ lúc Z5 cập nhật firmware mới nhất, việc chụp hình lấy nét của nó nhanh và tốt hơn hẳn, trong điều kiện ánh sáng kô quá tối ( còn tối quá khi chụp nightlife event thì mình chưa có cơ hội test).

Mình mua thêm 1 cái Z6 cũ nữa để backup, nhưng mua Z6 đa số chỉ vì để quay video 4k không bị crop mà thôi, chứ thật ra toàn chụp Z5 là chính.

Vậy mình sẽ chia sẻ tại sao Z5 kiếm tiền tốt. Đa số dân làm nghề chụp hình dịch vụ thì họ phải đầu tư vào cái máy nào có giá thấp, hiệu quả cao, chất lượng vẫn tốt thì Z5 có đủ hết…

 

 

. Giá từ body đã tốt, đến cả đầu tư thẻ nhớ cũng rẻ hơn hẳn so với thẻ nhớ của Z6, Z7 (Z5 chỉ bị hơi kén PIN, phải đầu tư PIN đúng yêu cầu)

. Z5 có 2 thẻ nhớ, nên lúc nào mình cũng setup là thẻ backup, để có lỡ tay xóa nhầm hình, hay thẻ chính có problem gì thì mình kô có bị xanh mặt :)))

. Ngoài ra ống kính 14-30 của dòng NikonZ là vô địch trong tầm giá, chất lượng nó mang lại, cũng như sự gọn nhẹ, gắn filter dễ dàng, profile bẻ thẳng tích hợp sẵn trong Adobe … kô thể nào chê được… 14-30 mình khen quá nhiều trong từng bài viết rồi, mình không nói thêm nữa…

. Nhiều người nói Z5 iso kém hơn Z6, nhưng mà sau khi qua hậu kì thì khó mà nhận ra được sự khác biệt, thường iso chụp event mình set từ 1000-2000 là max (với mức ISO này thì khó mà thấy được sự khác biệt )

. Khi chụp file RAW thì Dynamic Range của Nikon là thần thánh (mình là Nikon Fan Boy, các bạn thông cảm, xài Nikon từ 2009 tới giờ rồi) hệ màu, màu sắc của Nikon luôn mang đến 1 sự tươi sáng, rực rỡ, nhưng lại rất sắc nét cho việc chụp phong cảnh, nhà cửa, kiến trúc, mà chụp về kiến trúc nhà cửa thì DYNAMIC RANGE cực kỳ quan trọng để mần hình 😀 – Nhất là khi chụp Bracket (để làm HDR)

. Tiếp theo gần đây Nikon mới ra mắt ống 28-75 F2.8 với giá lúc nào cũng có deal tốt, mình mua deal với giá 795$ chưa thuế để chụp event, lifestyle (trong khi giá niêm yết lúc ra mắt là 1100$), thì giá trị đầu tư máy ảnh để đi kiếm cơm kiếm tiền của Z5 lại càng tuyệt vời hơn bao giờ hết, hồi trước mình hay tự chê Nikon mà chụp người thì da lúc nào cũng xạm xạm khó chịu nhìn nó gắt thì giờ các bạn chỉ cần gắn ống 28-75 này, rồi chuyển setting qua chụp portrait, thì chụp người trở nên mịn màng tươi tắn hơn bao giờ hết…, đỡ phải mất time chỉnh nhiều lắm.

. Tốc độ chụp khoảng 4-5 frame 1 giây cho Nikon Z5, với mình quá đủ cho chụp tính chất event , portrait hiện tại của mình ( mình không chụp event cưới, không cần bắt kịp khoảnh khắc gấp rút ).

.  Bắt nét vào mắt của người mình nói thật là phải dính đúng đến 98-99% số lượng hình mình chụp bằng Z5.

 

 

Nói thật là hồi đầu khi mình bắt đầu đi chụp hình lại sau 1 năm ở bên Mỹ, mình đã săn lùng mua thêm Z6 cũ trên FB Marketplace là để chụp cho event, portrait và quay video 4k kô bị crop. Nhưng từ hồi chụp thử Z5 cho mấy cái event, portrait xong, mình dùng Z5 luôn rồi :)))

Vậy bây giờ mình đang có bộ gear phục vụ cho công việc như thế nào… 2 máy Z5 và Z6 + 3 ống kính 14-30 F4, 35 F1.8, 28-75 F2.8 + 2 tripod

 

. Z5 + 14-30 F4 gắn chết gần như 90% trên body & Z6 + 35 F1.8 để chụp chi tiết decor trang trí của nhà

 

. Z6 + 14-30 F4 quay video nhà cửa

 

. Z5 + 28-75 F2.8 chụp event, chụp portrait và Z6 + 14-30 khi chụp event yêu cầu chụp người và cả toàn cảnh sự kiện diễn ra hoặc gắn ống ngược lại.

 

. Godox Flash Speedlight ( khi chụp event cần trợ sáng )

 

. 2 cái tripod , 1 cái chính và 1 cái backup là khi cái kia có mệnh hệ gì thì còn có cái để backup.

 

Ở bên đây rộng lớn xa xôi, mua sắm thiết bị rất khó khăn, thế cho nên lúc nào cũng cần thủ sẵn thiết bị để làm backup, chứ nếu không không biết đi đâu mua sắm kiểu gì và mượn của ai …..

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã sẵn sàng để đầu tư Nikon Z5 giống Tomqast chưa ? 😉

 

Tomqast.com – Anh thợ chụp ảnh dạo

 

P/S: giữa tháng 5.2023 này mình về lại Saigon hướng dẫn chụp hình, hy vọng là sẽ được các bạn gia học nhiệt tình 😉 – Mọi thông tin về việc học chụp này vui lòng liên hệ với mình trên FB Page.