[Cơ bản] hướng dẫn chụp ảnh nội thất

- by -

[ Bài viết cập nhật lại hình ảnh và content vào ngày 27.09.2022 – Còn bài viết đã từ đầu những năm 2013 ]

Chụp ảnh nội thất theo mình thấy thì nó cũng có những quy tắc cơ bản nhất định, thì nhân tiện đây mình viết bài này không có mục đích nào khác ngoài việc hướng dẫn lại cho các bạn 1 số kiến thức cơ bản để làm sao chụp được hình nội thất được tốt nhất có thể, còn đẹp hay không thì cái đó mình không dám nói, vì thật sự chụp nội thất tùy thuộc vào con mắt của người chụp nhiều lắm để mà set nên góc chụp đẹp.

 

Yêu cầu chụp cơ bản của nội thất và ngoại thất :

Việc đầu tiên đó là về thiết bị chụp hình :

. Máy ảnh ống kính rời , nếu là Full Frame thì là tốt nhất ( mình dùng Nikon, vì mình thích nước màu của Nikon )

. Wide len ( ống kính góc rộng, càng rộng bao nhiêu tốt bấy nhiêu, tốt nhất là dưới 20mm)

. Chân máy ảnh, phải tốt, chân máy quyết định khung hình, nếu kô đầu tư được 1 chân máy ảnh tốt thì tốt nhất không nên chụp ảnh nội thất ngoại thất làm gì…

. Chụp bắt buộc phải chụp file RAW.

. Nên hiểu về ba thứ cơ bản nhất của set chỉnh máy ảnh: ISO, Khẩu Độ Aperture, màn trập shutter speed !

Setup cơ bản khi chụp nội thất:

. ISO càng thấp càng tốt,

. Aperture từ F8 đến 11,

. Màn trập máy ảnh sẽ tùy nhanh hay chậm vào việc mình muốn tấm hình sáng hay tối

. Những thông số khác trên máy ảnh thì cứ để theo tiêu chuẩn ( không cần thay đổi gì )

. Khi đã làm chủ được những việc trên, thì học tới việc canh khung hình, xoay trái xoay phải, đặt chân máy để đâu thì đẹp, để ngang hay dọc, để góc cao hay góc thấp, chụp rộng hết cỡ hay zoom lại 1 chút, khung hình đang thẳng hay méo, v.v… !

 

 

Sau khi làm quen việc chụp thì nâng cao kỹ thuật chụp hơn bằng việc học chụp Bracket HDR 3 tấm hay 5 tấm hay 7 tấm và ghép nó lại với nhau !

Cuối cùng là dùng Photoshop để ngồi coi lại tấm hình, chỉnh màu, chỉnh sáng, rồi chùi hình cho sạch bẻ hình, v.v… và đặc biệt là crop hình

 

 

Những yếu tố khác bạn cần biết : thật ra mà nói nhiều người thắc mắc tại sao hình mình chụp lên đẹp , chắc có lẽ câu trả lời hay nhất cho câu hỏi này là do mình may mắn, luôn được khách hàng book chụp những địa điểm đẹp sẵn rồi, cho nên mình chỉ cần kiếm được góc chụp thôi là hình lên sẽ đẹp ngay lập tức.

 

Tomqast – Anh thợ chụp ảnh dạo