Những điều cần biết trước khi học chụp hình với anh thợ chụp dạo

- by -

Số lượng người đăng ký học chụp hình nội thất, không gian kiến trúc với anh thợ chụp dạo Tomqast ngày càng nhiều… Cùng với nhiều câu hỏi, mong muốn của học viên, cũng như nhu cầu khác nhau của tùy người. Tuy nhiên vẫn có những điểm chung nhất định mà mình sẽ ghi ra 1 số thông tin để mọi người cùng tham khảo để biết có nên quyết định học với Tomqast hay không và nếu học thì học chụp bằng điện thoại, hay chụp bằng máy ảnh.

Lúc nào khi học viên đăng ký học với mình, mình cũng hỏi ngay mục đích họ học để làm gì ? Học vì thú vui, học để làm nghề , và học để phục vụ cho công việc thì mình sẽ có các tư vấn khác nhau. Chẳng hạn khi họ nói họ muốn học chụp hình để chụp cho đẹp hơn, họ có nên mua sắm “máy ảnh ống kính rời”. Thì đây là những câu hỏi mình đặt ra cho học viên để họ hiểu là họ nên lựa chọn gì !?

 

. Bạn có cần in ấn hay không ?!

=> Nếu không in ấn gì, chỉ để post Facebook, Mạng xã hội, website, phục vụ cho công việc cần Nhanh Gọn Lẹ viết bài báo chí, blog, không kiếm tiền từ việc đi chụp ảnh thì tốt nhất là nên dùng Điện Thoại Smartphone để chụp.

 

 

. Bạn có đủ kiên nhẫn để học hỏi và hiểu các thông số tùy chỉnh trên máy ảnh để chụp được 1 bức ảnh đẹp không?

=> Nếu là không, bạn chỉ cần 1 tấm ảnh đẹp để post Facebook, để đăng website, lưu giữ làm hồ sơ năng lực, khoảnh khắc thì tốt nhất bạn chỉ cần chụp bằng điện thoại thôi. Khi đó bạn chỉ cần quan tâm làm sao canh góc để cho bố cục đẹp là được.

 

 

. Yêu cầ u cao về chất lượng hình ảnh hay nhanh gọn, tức thời nhất có thể ?

=> Đôi khi cái khoảnh khắc nó chỉ xuất hiện có đúng 5-30 giây, nếu dùng điện thoại thì bạn có thể móc ra chụp nhanh có liền, hoặc bạn đi khảo sát công trình, khi công trình kiến trúc còn đang thô sơ có cái đẹp của riêng nó, bạn có thể lấy chiếc điện thoại trong túi ra và chụp lại liền được, vì thật sự không phải lúc nào bạn cũng mang theo bộ Gear máy ảnh để chụp.

=> Chụp với máy ảnh, bạn phải có thời gian để canh nắng, canh khoảnh khắc, canh góc, và phải có thời gian chờ đợi lúc đẹp nhất để bấm 1 tấm ảnh được thiết lập thông số kỹ thuật theo kinh nghiệm của riêng bạn.

 

 

. Chi phí bạn sẵn sàng bỏ ra cho máy ảnh là bao nhiêu, bạn có tiên liệu về việc đầu tư máy ảnh ?

=> Nếu am hiểu về máy ảnh, sẵn sàng mua đồ cũ, thì bèo nhất cũng phải 15-25,000,000 cho chi phí đầu tư ban đầu về máy ảnh, chưa tính tới việc 1 cái Laptop với màu màn hình đẹp để làm hình cũng khoảng 20,000,000 VNĐ nữa.

=> Còn nếu bạn muốn mua mới, mua xịn, mua gọn nhẹ, đầu tư lâu dài, thì Riêng máy ảnh ống kính , chân máy bèo bèo thì khoảng 40-50,000,000 và  laptop cũng đâu đó 30,000,000 VNĐ [ Windows hay Mac không bàn tới ]

 

 

. Bạn có thường xuyên di chuyển liên tục và chịu được việc mang vác lỉnh kỉnh hay không ? 

=> Máy ảnh, Pin 2 cục, thẻ nhớ, túi đựng máy ảnh 1-2kg, chân máy ảnh 1-2kg, Tablet hoặc laptop (ít nhất 13inches) 1-2kg – để chỉnh sửa ảnh ( nói chung là 1 cái balo nặng khoảng 4-8kg ) => nếu bạn cảm thấy lúc nào cũng mang được những thứ trên bên người thì okey, bạn hãy sắm và học chụp hình bằng máy ảnh, vì máy ảnh khi biết hậu kỳ, chất lượng sẽ tốt hơn điện thoại rất nhiều, còn nếu không biết chỉnh sửa file RAW khi chụp trên máy ảnh thì khi đó file ảnh ra còn tệ hơn cả Điện Thoại Smartphone ( vì các smarphone bây giờ tự chụp tự chỉnh auto đẹp rồi, còn muốn thì có thể chỉnh thêm ngay trên các app , đẹp, tiện lợi và gọn nhẹ vô cùng.

 

 

. Bạn thích  như thế nào hơn khi nghe mình giải trình những điều dưới đây ?

=> Đến nơi, thấy cảnh đẹp, móc điện thoại trong túi ra, canh góc, bấm chụp, chỉnh sáng tối, crop hình ngay trên app có sẵn trên điện thoại, post lên web, instagram, FB viết caption thế là xong

hay là

=> Đến nơi, lấy thiết bị máy ảnh ra, gỡ chân máy ảnh, lắp máy ảnh vào chân máy ảnh, canh góc, chỉnh thông số, bấm chụp hình, tháo thẻ nhớ hoặc chuyển file trực tiếp không dây bằng WIFI vào Tablet, hoặc Laptop, mở Photoshop, chỉnh hình sáng tối, chỉnh màu, canh bẻ hình lại cho thẳng, crop bớt, chùi hình, rồi bắt đầu tìm cách kết nối WIFI 3G trên máy rồi mới up hình lên website, FB …

 

. Bạn chụp hình nhiều cỡ nào để cần đầu tư máy ảnh ?

=> Nếu thỉnh thoảng lắm mới chụp công trình, nội thất thì đầu tư máy ảnh là 1 sự phí phạm và dư thừa, vì vừa tốn kém, vừa ít dùng, mà ít dùng thì chắc chắn sẽ quên cách chụp và retouch hình, cũng như để lâu máy ảnh sẽ bị cũ, mốc, khấu hao theo thời gian. Lúc này điện thoại là đủ xài, phát huy tác dụng cực tốt, móc điện thoại trong túi ra, bấm chụp, hình auto đẹp <3

 

. Bạn có thường xuyên làm việc với laptop và có thời gian để chỉnh sửa từng tấm ảnh trên photoshop hay không ?

=> Nếu câu trả lời là không thì chúc mừng bạn, hãy tiếp tục sử dụng điện thoại mà chụp, và hãy đầu tư 1 chiếc điện thoại xịn 1 chút để chụp và chỉnh sửa nhanh gọn lẹ.

=> Máy ảnh không có hệ điều hành, chụp 1 file thô thì cần xào nấu rất nhiều để nó ra được chất lượng đẹp hơn điện thoại, nhưng khi đó bạn cần thời gian, cần 1 thiết bị như tablet hay laptop đủ mạnh để chỉnh sửa, bạn cần kiên nhẫn để chùi , chỉnh từng tí 1 trên mỗi tấm ảnh thì chất lượng của nó chắc chắn sẽ đẹp hơn chụp trên điện thoại rất nhiều, dù rằng, điện thoại auto chụp đẹp nhưng nó vẫn có giới hạn phần cứng của nó so với máy ảnh.

 

 

Tóm tắt lời khuyên của Tomqast dành cho bạn :

=> Nếu học chụp hình không gian nội thất, kiến trúc là để phục vụ thú vui, sở thích là mong muốn, bạn thích cầm máy ảnh bấm từng tấm hình, chỉnh sửa hình , relax, enjoy thì đó là 1 câu chuyện khác thì mình tôn trọng lựa chọn của bạn.

=> Cỏn nế u bạn không phải kiếm tiền bằng máy ảnh, bạn cần nhanh gọn nhẹ, bạn sợ mang vác nặng, bạn lười chỉnh hình kỹ càng, bạn không quan tâm sự đến sự xuất sắc về chất lượng màu sắc của từng tấm hình, bạn chỉ cần hình ảnh đủ dùng đủ đẹp và truyền tải được thông tin bạn cần trên các mạng xã hội, website. Okey đích thị bạn chỉ nên học chụp bằng điện thoại mà thôi.

=> Tính chất công việc của bạn cần hình đẹp xuất sắc, bạn có sự kiên nhẫn về việc chăm chút cho từng tấm hình, bạn không ngại mang vác, luôn có máy ảnh cùng laptop theo bên mình, bạn xác định đi chụp hình kiếm tiền là 1 cái nghề giống như Con đường Chụp Ảnh Dạo mà Tomqast đang theo đuổi, bạn không ngại tốn tiền đầu tư máy ảnh. Okey vậy thì hãy học chụp hình bằng máy ảnh chuyên dụng với anh thợ chụp dạo Tomqast.

 

P/S:

  1. Bản thân Tomqast hiện giờ cũng đang dùng điện thoại để chụp hình rất nhiều cho công việc phục vụ content viết bài. Tất cả hình ảnh trong bài viết này đều được chụp bằng điện thoại Pixel 5, bạn có thể tham khảo các bộ ảnh chụp bằng điện thoại Google Pixel của Tomqast qua link này: https://tomqast.com/?s=pixel
  2. Và cái máy ảnh hiện tại mình mua và đầu tư hoàn toàn không bao giờ lấy ra chụp bất cứ cái gì khác ngoài việc phục vụ cho công việc là đi chụp kiến trúc nội thất không gian cho khách hàng. Kể cả có đi du lịch, đi tham quan các công trình đẹp, mình vẫn chỉ chụp bằng điện thoại. Vì nói thật với các bạn, với mình chất lượng chụp bằng điện thoại khi post lên website, FB là nó cũng quá đủ rồi, và quanh năm suốt tháng mang vác thiết bị chạy show là quá đủ mệt với mình để bây giờ đi đâu chơi lại mang vác tiếp nữa là 1 cảm giác rất “oải chè đậu” … dù rằng nhiều người đã rất ngạc nhiên khi thiết bị mình mang đi chụp đã rất gọn nhẹ so với lại 1 số bên chụp hình khác rồi.
  3. Ngoài ra có 1 số bài viết mà mình tin rằng các bạn nên đọc trước khi quyết định học chụp hình với Tomqast thì tham khảo trong link này nha: https://tomqast.com/tag/learning/ . Với mình, mình chưa bao giờ muốn “moi tiền hay làm tiền” từ những người muốn học với mình, nên mình luôn hỏi kỹ, tư vấn và hiểu mục đích học để làm gì, nếu không vừa tốn tiền đầu tư máy móc, vừa tốn tiền học vừa không phát huy được kiến thức đã học. Nên mình luôn khuyên các bạn đọc bài kỹ, tham khảo các bài mình viết, nếu cảm thấy thật sự chắc chắn cần học thì mình sẽ hướng dẫn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc đến cuối bài viết .

Anh thợ chụp dạo #Tomqast