Những lí do dẫn đến thất bại phải đóng cửa của BAR CLUB

- by -

Bài viết trước có nói về 10 vấn đề cần quan tâm trước khi mở BAR CLUB, nay PiS sẽ viết thêm 1 bài nữa về tại sao hoạt động BAR CLUB dẫn tới thất bại, để đào sâu hơn phân tích kĩ hơn những vấn đề của BAR CLUB…

Thất bại , đóng cửa thì có muôn vàn lí do, đây cũng chỉ là 1 ý kiến của cá nhân PiS và kinh nghiệm đã từng làm việc với những BAR CLUB thành công lẫn thất bại, thì khi gán ghép móc nối vào với nhau sẽ ra được những VẤN ĐỀ chung.
Bây giờ mạn phép chia sẻ mong mọi người lấy đó làm thông tin để chuẩn bị cho thật tốt các địa điểm của mình và tránh lập lại những sai lầm của những quán BAR CLUB cũ

 

1. Quá ỷ lại vào chuyện người quen ủng hộ:

Đành rằng có người quen ủng hộ là chuyện rất tốt, nhưng liệu họ có tuần nào, ngày nào cũng đến chơi địa điểm của bạn, cùng lắm thỉnh thoảng 1 tháng 1 lần họ lên chơi với bạn là mừng lắm rồi, bạn nên nhớ họ cũng có thể quen biết với những địa điểm khác nữa, nên đừng hy vọng họ sẽ ủng hộ 1 chỗ của bạn mãi, họ còn rất nhiều chỗ để đi ủng hộ, trừ khi địa điểm của bạn thật sự tuyệt và nổi tiếng, họ sẽ lên thường xuyên. Đừng hy vọng vào việc sống nhờ lẫn kiếm doanh thu từ sự ủng hộ của họ mà hãy quan tâm vào việc tìm kiếm khách mới, những người không quen; biết đâu những người không quen ấy tương lai lại là những khách hàng thật sự yêu thích địa điểm của bạn.

 

2. Tiền thuê mặt bằng quá cao:

Thật vậy đây gần như là lý do chính nhất của việc thất bại và phải đóng cửa, hãy nghĩ đến việc mỗi tháng bạn có 1 số tiền Hụi Chết phải trả, mà khách thì đâu phải ngày nào cũng đến chỗ bạn chơi, đâu phải 1 tuần 7 ngày BAR CLUB sẽ đông, và khách sẽ chịu chi tiền mỗi ngày cho Địa Điểm của bạn.

Chi phí mặt bằng quá cao như vậy bạn sẽ còn bị ảnh hưởng tới việc duyệt chi những chi phí khác, từ đó bạn sẽ phải giảm, cắt bớt chi phí, không dám đầu tư, v.v… lâu dần mọi thứ đều xuống cấp, khách giảm xuống, nhưng chi phí tiền thuê mặt bằng thì vẫn thế, thậm chí có khi còn bị tăng lên … ! Chúc mừng bạn, bạn đang tiến gần đến việc Đóng Cửa sớm rồi đấy.

3. Diện Tích Quá Nhỏ hoặc quá to:

Diện tích nhỏ: Bạn nên hiểu, bar club không thể nào có khách đông kín 1 tuần 7 ngày được, và cho dù có đi nữa mà mặt bằng quá nhỏ thì việc có doanh thu lớn là rất khó, hãy nghĩ tới việc ngày lễ , hoặc cuối tuần của bạn, khách sẽ đi chơi nhiều hơn, nhưng diện tích sức chứa của bạn mặt bằng chỉ có nhiêu đó thôi, làm sao có thể duy trì ?! 

Diện tích lớn: là 1 điều tuyệt vời, sức chứa tha hồ làm sự kiện, mời khách, khách đứng ngồi thoải mái, nhưng cái giá phải trả đó là khi khách đi ít người trong ngày, nhìn cái BAR CLUB cực kì loãng, thiếu không khí, vắng vẻ, chán… khách bỏ về , hoặc về sớm, không chi tiền … mất doanh thu. Chưa kể đến Chi Phí Quản Lý cũng nhức đầu hàng ngày cả chục con người …

 

album_155863

4. Vị trí location:

Địa điểm không có chỗ đậu xe hơi thoải mái, xe máy thì ít chỗ đậu. Lối đi vào BAR CLUB quá nhỏ, xung quanh toàn nhà dân, suốt ngày bị người dân kiện cáo đòi vặn nhỏ nhạc , hoặc 1 khu nào đó quá bèo bọt xập xệ thì chắc chắn khó mà bền vững dài lâu lắm…

5. Không chịu thay đổi hay đổi mới:

Không có gì là mãi mãi, đặc biệt là tuổi thọ của BAR CLUB ở VN thường rất ngắn chỉ khoảng 2-3 năm là cùng, còn giới ăn chơi đa phần vốn cả thèm chóng chán lại có nhiều sự lựa chọn, bạn đừng nghĩ rằng chỗ của bạn đông khách thì nó sẽ mãi đông khách và khách sẽ đi hoài đi mãi bên bạn, rồi cũng sẽ có lúc họ chán mà thôi. Bản thân bạn đã thấy iPhone, Samsung, Cocacola, v.v… vẫn phải thay đổi chiến lược marketing, thiết kế và quảng cáo đưa ra sản phẩm mới đấy thôi, huống chi là CLUB của bạn không làm event, không promotion, không design trang trí thay đổi thì làm sao mà khách họ thích được ?

6. Thay đổi liên tục không lập trường vững chắc:

Đối lập với điều số 5, thì Lập Trường định hướng kinh doanh của bạn lại phải vững chắc : 1 bar club không thể nào phục vụ được cho khách già, khách trẻ, khách Tây, Tàu, Ta, khách Sang, khách Bình Dân, khách nghe nhạc HOUSE, nhạc HIPHOP EDM …

Hãy chọn con đường của bạn, phân khúc thị phần mà bạn có chuyên môn hiểu rõ và có lượng khách lớn nhất. Hãy đi với nó theo 1 thời gian nhất định từ 3 cho tới 6 tháng để khách quen với sự tồn tại của bạn, nếu bạn cứ đổi liên tục thì chẳng ai hiểu được BAR CLUB của bạn hoạt động thế nào và đối tượng khách hàng là gì

album_161051

 

7. Nội Bộ, Bộ Máy vận hành bên trong:

Quản lý nhân sự kém cỏi ? Hàng Hóa bị Mất cắp, Nhân Viên phải thay và nghỉ liên tục, cùng với việc phục vụ khách quá kém, còn chăm sóc khách hàng thì không kéo được khách cũng như giữ được khách… thì làm sao bạn có doanh thu để tồn tại ?

Cổ Đông, Chủ Đầu Tư: cũng không có 1 sự nghiêm túc trong việc hợp tác đầu tư làm ăn, hoặc chẳng biết gì về ngành ăn chơi giải trí nhưng lại có lời hứa hẹn, mạnh miệng và tự tin quá mức cần thiết lúc đầu, để rồi cuối cùng chẳng làm được gì thành ra những người cổ đông còn lại phải gánh hết. Hoặc đơn giản hơn là những cổ đông chủ đầu tư không tìm thấy tiếng nói chung, mỗi người 1 ý, bắt nhân viên làm theo ý của từng người, chán nản không quan tâm và bỏ rơi chính sản phẩm của họ.

1382790_749259135089687_1162909760_n

 

8. Cạnh tranh quá gay gắt:

Đúng vậy, nhiều người cứ nghĩ rằng mở BAR CLUB rất dễ kiếm tiền, nên thay phiên nhau mở, thành ra vô hình chung đẩy BAR CLUB vào việc cạnh tranh gay gắt, giảm giá, tặng rượu, thị phần bị xé nhỏ, đây chính là điều mà khiến cho việc mời gọi khách và hoạt động BAR CLUB khó mà còn hiệu quả như ngày xưa. Khách đi chơi bây giờ tiêu xài thông minh hơn, tiết kiệm hơn, được o bế hơn, và họ hiểu giá trị của mình hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn, chưa kể đến việc giới ăn chơi thuộc thành phần tiêu tiền không có nhiều nên lại càng khó mà lôi kéo họ đến .

 

9. Mô hình không có gì mới:

Bạn là người ra sau, đã vậy mô hình của bạn không có gì mới, chỉ là ăn theo, bắt chước, đi chung thị phần cạnh tranh với những BAR CLUB nổi tiếng đang hiện hữu sẵn trên thị trường, thì bạn có nghĩ rằng khách sẽ bỏ chỗ cũ mà họ đang chơi VUI, khách ĐẸP, để bỏ qua chỗ mới của bạn không ? Nếu có thì cũng chỉ là đi thử mà thôi, rồi họ cũng sẽ đi chỗ nào Đông Vui và Quen Thuộc hơn … ( ai zà, lại nhắc tên cty Đông Vui của PiS rồi ^_^ )
Bạn ghi nhớ dùm PiS câu này: “Nước chảy chỗ Trũng” ( chỗ nào càng Đông Vui thì lại càng dễ Đông Vui hơn do xu hướng bà con thích đi nơi ồn ào, nhiều người quen biết )

album_232948

 

10. Trang Trí Design, Âm Thanh, Ánh Sáng:

BAR CLUB có gì trong đó ? có Âm Thanh và Ánh Sáng, không đầu tư đủ vào 2 yếu tố này thì cầm chắc việc khách không quay lại để bị nghe bạn tra tấn đâu.
Trang Trí: hãy đầu tư đúng chuẩn mực, không cần phải bỏ tiền thật nhiều để lấy đồ thật xịn, mà hãy làm cho nó đồng bộ và nhìn ăn nhập với nhau, trang trí thể hiện con mắt thẩm mĩ và giá trị của nhà đầu tư lắm đấy.

DSC_0014

 

11. Vốn, thế lực ?

Thế lực, mối quan hệ: ở VN chuyện mở ra Bar Club rất phức tạp, chắc chắn là bạn sẽ bị dòm ngó, chưa kể bị những chỗ khác “phá”, hãy thử suy nghĩ 1 tuần mà cứ bị kiểm tra, kiếm chuyện gây sự 2-3 lần thì thôi dẹp tiệm luôn cho rồi. Ngoài ra bạn nên để ý tới vấn đề “Vốn” : thời gian đầu khó mà hòa vốn lắm, trừ khi bạn là dân chuyên nghiệp, trong ngành lâu năm … nếu không thì trong 3 tháng chỉ mong huề vốn hoặc lỗ chút ít thì okey rồi, vậy nếu không có vốn lớn để duy trì thì bạn cầm chắc việc đóng cửa sớm.

 

12. Khách:

Hãy suy nghĩ điều này : “Bản thân mỗi 1 vị khách Nữ chính là 1 món đồ trang trí DECOR của quán”.
Vậy nếu họ đẹp, chắc chắn Địa Điểm của bạn Đẹp, và nếu họ Xấu chắc chắn 1 điều những người chịu chi tiền để tìm đến những Món Đồ Trang Trí đẹp sẽ không đến chỗ bạn”. Vậy bạn kiếm doanh thu theo kiểu gì.
Và hãy nghĩ đến điều này nữa: chẳng ai muốn mở địa điểm của họ ra mà toàn là khách ăn mặc lôi thôi, hay bèo nhèo vớ vẩn đến chỗ của họ đâu …
Nên điều này rất quan trọng với bất kì Bar Club nào, bạn hãy ghi nhớ câu này: “Tôi cần khách đẹp ! Khách Phải Đẹp ! Khách Đẹp là ưu tiên hàng đầu”

album_265703

 

13. Còn vô số tỉ tì ti thứ nữa mà thật sự không thể liệt kê ra nổi, vì mỗi 1 BAR CLUB đều có 1 số lí do nhạy cảm riêng …

PiS sẽ không nói tới những BAR CLUB sau khi mở 1 thời gian dài đã kiếm đủ tiền, kinh doanh tốt, thì sau 1 thời gian đóng cửa trả mặt bằng hay đổi mặt bằng mới nhé, mà PiS muốn nhấn mạnh là đang kinh doanh nhưng thất bại.

Lời cuối, đây cũng chỉ là lý thuyết phân tích, đụng chuyện rồi sẽ còn nhiều điều phát sinh hơn nữa, PiS cũng chỉ đưa ra những điều mà PiS biết thôi, mong rằng các bạn đừng đi vào “vết xe đổ” của những người tiền nhiệm trước nhé.

 

TOMQAST PARTYINSAIGON

COMMENTS
ARTICLES

Ra mắt dịch vụ Quay & Chụp mới chỉ dành cho Bất Động Sản

- by

View more

Tìm hiểu về khóa học quay Video Clip bằng Điện Thoại

- by

View more

Tổng hợp dịch vụ chụp hình của TOMQAST

- by

View more

Tổng hợp VIDEO CLIP ngắn được thực hiện bằng điện thoại GooglePixel

- by

View more

Phoneographer SC1 cây gậy tuy không rung nhưng vẫn làm sướng biết bao nhiêu cô gái

- by

View more

Nam Nghi Resort @ Phú Quốc by GOOGLE PIXEL – PIXEL PHONE

- by

View more

Chụp hình nội thất, có thật sự đơn giản chỉ là chụp hình

- by

View more

Những căn nhà ở Vietnam trị giá gần 100 tỉ không xuất hiện trên internet

- by

View more

Có 1 sự lo lắng nhẹ về dân trí

- by

View more

[Chia sẻ] Những thiết bị để giúp chụp nội thất đẹp hơn

- by

View more